logo

Gọi chúng tôi (24/7)090 169 10 69
Trang chủ»Nha khoa thẩm mỹ»Nha khoa thẩm mỹ»Có Những Loại Niềng Răng Chuyên Sâu Nào?

Có Những Loại Niềng Răng Chuyên Sâu Nào?

Hiện nay việc niềng răng gồm có 2 phương pháp chính, là niềng răng mắc cài và không mắc cài. Nhưng nếu xét về niềng răng chuyên sâu thì lại có nhiều loại, ví dụ như: niềng răng hô, niềng răng móm, niềng răng lệch lạc, niềng răng mọc ngầm...Tương ứng với mỗi loại sẽ có cách thức xử lý riêng, hãy cùng Nha khoa IVY tìm hiểu nhé.

Niềng răng hô

nieng-rang-ho

Đối với những trường hợp niềng răng hô, trước khi thực hiện quy trình niềng răng các bác sĩ nha khoa ngoài việc thăm khám , sẽ yêu cầu bệnh nhân chụp X-quang để chẩn đoán hình ảnh, phim sọ ngang, phim toàn cảnh. Từ đó các bác sĩ tình hình răng hô thực tế ở người bệnh như thế nào.

Những hình ảnh dưới đây sẽ được chẩn đoán là răng hô:

      Miệng luôn mơ một cách vô thức

      Xuất hiện nhiều nếp nhăn quanh mũi

      Lộ nướu

Ngoài ra khi phân tích hình ảnh, nếu người bệnh có những dấu hiệu dưới đây sẽ được chẩn đoán là cằm lẹm, lùi cằm:

      Cằm ngắn và nhỏ

      Nếp nhăn tại vị trí khóe miệng sâu

      Hàm trên hơi hô

      Góc cằm ở cổ nhìn không thấy, đường ngăn cách giữa cổ và cằm không phân định rõ ràng ràng

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, các bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện niềng răng hô cho người bệnh một cách cụ thể, chi tiết nhất:

Đối với người lớn

Thông thường ở người lớn, khối xương hàm trên và dưới đã phát triển ổn định. Do đó việc can thiệp để hạn chế sự phát triển của hàm trên sẽ không còn hiệu quả. Chính vì vậy cách xử lý phổ biến nhất hiện nay là nhổ răng, để kéo các răng hô vào.

Ở một số trường hợp hẹp hàm, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân đeo khí cụ để nong rộng hàm, sau đó mới tiến hành kéo các răng hô vào trong.

Hiện nay với sự phát triển vượt bậc của khoa học, công nghệ việc chỉnh nha có tính thẩm mỹ hơn nhiều không lộ các mắc cài. Chẳng hạn như: sử dụng mắc cài sứ, niềng răng mặt lưỡi, niềng răng không mắc cài...Do đó người bệnh có thể tùy chọn theo nhu cầu của bản thân.

Đối với trẻ em

Ở nhóm đối tượng này, xương hàm vẫn đang trong quá trình phát triển, do đó có thể áp dụng việc đeo khí cụ có chức năng kìm hãm sự phát triển của xương hàm trên. Hoặc đeo khí cụ để kích thích sự phát triển của xương hàm dưới, trong trường hợp lẹm cằm. Đồng thời sẽ chỉnh răng cho phù hợp.

Niềng răng móm

nieng-rang-mom

Trong trường hợp hàm dưới "ôm" hàm trên, người ta sẽ gọi là móm. Từ ngữ chuyên ngành gọi là khớp cắn hạng III. Khớp cắn hạng III : Hạng III xương hay hạng III răng : móm do xương hay móm do răng.

Để thực hiện niềng răng trong trường hợp này, các bác sĩ nha khoa sẽ căn cứ vào độ tuổi người bệnh, mức độ móm...Từ đó đưa ra hướng xử lý phù hợp.

Đối với trẻ em

Khi nhận thấy trẻ có dấu hiệu bị móm, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến các địa chỉ răng hàm mặt để được thăm khám và xử lý kịp thời, trả lại cho bé cung hàm bình thường. Hơn nữa với trẻ nhỏ khung xương hàm đang trong giai đoạn phát triển, việc can thiệp xử lý sẽ dễ dàng hơn. Càng để lâu, khung xương hàm càng ổn định thì việc điều trị càng khó khăn hơn.

- Với những trẻ trong độ tuổi từ 5-6: Các bác sĩ sẽ sử dụng mặt phẳng Planate để đắp lên trên cung hàm, nhằm kích thích sự phát triển của cung hàm trên nhô ra trước.

- Những trẻ trong độ tuổi từ 6-7: khi xuất hiện hiện tượng cắn ngược phía trước 1 vài răng, trẻ sẽ được sử dụng mặt phẳng nghiêng với mục đích giải chéo những răng cắn ngược. Đồng thời kích thích xương hàm trên phát triển một cách hài hòa.

- Với những trẻ trong độ tuổi từ 7-14: Trẻ sẽ sử dụng khí cụ đặc biệt là Face Mask, thời gian đeo liên tục 12 tiếng/ngày. Thời gian áp dụng phương pháp này tùy từng trường hợp cụ thể, nhưng thông thường chỉ từ 2-4 tháng là tình trạng móm ở trẻ sẽ được xử lý ổn.

Lưu ý: Phương pháp này chỉ thực sự hiệu quả trong trường hợp xương hàm trên nhỏ và xương hàm dưới bình thường. Với những trường hợp hàm dưới phát triển quá mức do di truyền thì phương pháp này chỉ mang tính chất cải thiện.

Đối với người trưởng thành

Với người trưởng thành xương hàm trên và hàm dưới đã ổn định, do đó tùy thuộc vào tình trạng móm của mỗi bệnh nhân các bác sĩ sẽ tư vấn áp dụng phương pháp xử lý phù hợp.

Với những trường hợp móm thông thường, bác sĩ nha khoa sẽ áp dụng một case niềng răng đơn thuần, hoặc cũng có thể sẽ phải nhổ răng. Nhưng với những trường hợp xương hàm dưới dài ra quá mức, các bác sĩ sẽ phải cân nhắc sử dụng case phẫu thuật chỉnh hàm. Trong chuyên khoa gọi là phẫu thuật BSSO , cắt xương hàm dưới đưa vào trong

Ngoài niềng răng móm, răng hô như Nha khoa IVY vừa chia sẻ còn có một số dạng của niềng răng chuyên sâu thường được các bác sĩ nha khoa thực hiện cho bệnh nhân, bao gồm:

      Niềng răng lệch lạc

      Niềng răng mọc ngầm

      Niềng răng Minivis

      Niềng răng mặt lưỡi

Chính vì vậy, tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người, nha sĩ sẽ áp dụng phương pháp phù hợp.

Trên đây là những thông tin liên quan đến niềng răng chuyên sâu mà Nha khoa IVY muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu có nhu cầu cần được tư vấn hay sử dụng niềng răng chuyên sâu tại địa chỉ uy tín, các bạn liên hệ đến Nha khoa IVY theo số điện thoại 0901691069 để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

anh-form-dky

Đặt lịch tư vấn ngay

Liên hệ

Họ tên(*)
Trường bắt buộc

Điện thoại(*)
Invalid Input

Tình trạng của bạn
Trường bắt buộc

Gửi ngay

Thông tin liên hệ

Nha Khoa Ivy

 

Địa chỉ : 259 Nguyễn Xí, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

Hotline : 09 0169 1069

Email : [email protected]

Thời gian làm việc: 8h00 đến 18h00, từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần.

 

Fanpage

Bản đồ