Trang chủ»Răng sứ»Bọc răng sứ không lấy tủy

Bọc răng sứ không lấy tủy

 PHƯƠNG PHÁP BỌC RĂNG SỨ KHÔNG LẤY TỦY

   

Bọc răng sứ không lấy tủy là gì? Bọc răng sứ này có khác gì so với các trường hợp bọc răng sứ thông thường khác.Hãy cùng nhau tìm hiểu phương pháp này thông qua bài viết sau, để bạn có thê 1 góc nhìn mới từ phương pháp phục hình răng thẩm mỹ này.

Bọc răng sứ có thể sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, bọc răng sứ không lấy tủy là một trong số các trường hợp đó. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về cách bọc răng sứ này để hiểu rõ hơn về phương pháp, đồng thời giúp bạn bước đầu nhận định được trường hợp bọc răng của mình có thuộc trường hợp này hay không.

Bọc răng sứ không lấy tủy là gì?

Bọc răng sứ không lấy tủy là trường hợp bọc răng sử dụng trụ răng thật mà không cần can thiệp tới phần tủy răng, tủy răng được bảo tồn. Trong quá trình tạo trụ răng, bác sĩ nha khoa sẽ chỉ mài phần cùi răng phía bên ngoài mà không phải xử lý phần tủy răng.

 

                                         Hình ảnh mài răng để bọc sứ

 

Khi nào thì sử dụng cách bọc răng sứ không lấy tủy?

+ Bọc răng bị bệnh lý bảo tồn răng thật

Các trường hợp răng bị sâu đã nghiêm trọng, hỏng tủy sẽ cần phải điều trị rút sạch phần tủy răng ra sau đó mới tiến hành sử dụng phương pháp này. Như vậy, ngược lại, nếu chiếc răng mới có dấu hiệu bị sâu, hoặc các bệnh lý khác nhưng chưa gây hại tới phần tủy răng thì bác sĩ nha khoa sẽ khuyến khích bệnh nhân bọc mão sứ để bảo tồn răng thật.

Trường hợp bọc răng sứ bảo tồn chân răng thật này chính là trường hợp phổ biến nhất của bọc răng không lấy tủy. Việc bọc răng nhằm mục đích để răng của bệnh nhân được bảo vệ, tránh tình trạng bệnh lý sẽ ăn sâu vào lõi thân răng, ảnh hưởng tới tủy răng bên trong.

+ Bọc răng sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ thẩm mỹ là một trường hợp khác nữa của bọc răng sứ không lấy tủy,đa phần là bọc lên những chiếc răng còn khỏe mạnh, không có bệnh lý, bọc răng nhằm mục đích cải thiện tính thẩm mỹ cho hàm răng nhiều hơn mục đích bảo vệ răng khỏi các bệnh lý.

 

Làm sao để biết trường hợp bọc răng bệnh lý có cần lấy tủy không?

Muốn biết được trường hợp bọc răng khắc phục tình trạng bệnh lý của mình có cần phải lấy tủy, điều trị tủy hay không, chỉ có một cách duy nhất là bệnh nhân tới nha khoa để thăm khám, kiểm tra trực tiếp. Có nhiều trường hợp, răng của bệnh nhân bị sâu nhưng chưa có dấu hiệu sưng, đau nhức, nhưng trên thực tế, lỗ sâu răng đã đang ăn dần vào tủy răng, trường hợp này cũng cần phải có biện pháp bảo tồn phù hợp. Do đó, cách tốt nhất là bệnh nhân tới nha khoa kiểm tra sớm.

TRUNG TÂM NHA THẨM MỸ IVY địa chỉ uy tín tại sài gòn .

Như vậy, bọc răng sứ không lấy tủy là trường hợp bọc răng phổ biến nhất hiện nay, bởi các phương pháp bọc răng thẩm mỹ, bọc răng bảo vệ thân răng đều không cần phải lấy tủy.

CÁC BƯỚC BỌC RĂNG SỨ NHƯ THẾ NÀO SẼ AN TOÀN?

   

Khám sức khỏe và kiểm tra răng miệng ban đầu

Bước kiểm tra răng miệng ban đầu sẽ xác định các vấn đề là: Răng miệng của bạn có khỏe không? Có tồn tại bệnh lý nào có khả năng gây hại nếu tiến hành bọc răng không?

Có thể thấy được đây là bước vô cùng quan trọng và cần thiết khi bọc răng sứ. Bởi bước này sẽ là bước bác sĩ kết luận khung hàm, trụ răng thật có khả năng nâng đỡ mão răng sứ khi bọc lên không, các phần mô mềm, nướu lợi có khỏe mạnh để không bị kích ứng, viêm nhiễm nếu bọc sứ hay không.

Lấy dấu răng và mài trụ răng

Lấy dấu răng là bước cần thiết để có thể chế tạo ra những mão răng sứ giống như răng thật, kích thước phù hợp, vừa vặn với khuôn hàm, từ đó duy trì được độ bền, tính thẩm mỹ và sự an toàn cho hàm răng sau khi bọc răng.

Mài trụ là bước tạo ra những trụ vững để bọc mão sứ lên trên. Trụ răng cần được mài chính xác, không một chút sai sót để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho bạn.

Bọc răng sứ lên trụ răng

Mão sứ sau khi chế tạo xong sẽ được bọc lên các trụ răng đã mài trước đó. Mão sứ cần được gắn chính xác, chắc chắn và thực sự cố định. Bước này yêu cầu bác sĩ có kinh nghiệm, có bàn tay khéo léo.

Kiểm tra tổng quát bước cuối

Bước kiểm tra tổng quát cuối cùng là bước rà soát lại hàm răng đã được gắn mão răng sứ. Bác sĩ nha khoacần kiểm tra về độ chắc chắn, sự đều đặn của hàm răng. Kiểm tra răng miệng xem có tổn thương gì xảy ra trong khi bọc hay không.

Hướng dẫn chăm sóc răng sau bọc răng

Bước cuối cùng sẽ là bước bác sĩ hướng dẫn cho bạn chế độ ăn uống, chăm sóc răng như thế nào để tốt nhất cho hàm răng bọc sứ, tránh các tổn thương có thể gây ra cho răng miệng. Bước này cũng là bước vô cùng quan trọng, bởi nó phụ thuộc hoàn toàn vào bản thân khách bọc răng chứ không là bước thao tác của bác sĩ nha khoa nữa.

Bác sĩ muốn giúp bạn có một hàm răng đẹp, bền, khỏe mạnh sẽ tiến hành kỹ thuật bọc răng theo các bước này. Dù là bước thao tác bọc răng sứ hay bước tư vấn, căn dặn cũng đều rất quan trọng, góp phần đảm bảo cho việc bọc răng được tiến hành an toàn, hiệu quả. Bạn hãy tìm hiểu kỹ về các bước bọc răng sứ trước khi đưa ra lựa chọn đi bọc răng.

Implant-banner-goc-phai.gif

Thông tin liên hệ

Nha khoa IVY

 

Địa chỉ : 259 nguyễn xí, phường 13 , quận bình thanh
Thành phố Hồ Chí Minh 700000

Hotline : 090 169 10 69

Email : [email protected]

Fanpage

Bản đồ